Cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Sơn Cẩm 3
Thông báo
Hình ảnh tiêu biểu
  • MỪNG XUÂN MỚI
  • THÔNG ĐIỆP 5K
  • Đại hội Đảng bộ xã Sơn Cẩm lần thứ XXII
  • Học sinh đi học trở lại!
  • Tổng kết năm học 2018-2019
  • Chuyen đề: Phòng chống bạo lực học đường 2019
Thống kê truy cập
Hôm nay : 32
Hôm qua : 54
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN HƯỚNG DẪN CÁCH LỰA CHỌN VÀ SỬ DỤNG THỰC PHẨM AN TOÀN HƯỞNG ỨNG "THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM" NĂM 2021

TUYÊN TRUYỀN HƯỚNG DẪN CÁCH  LỰA CHỌN  VÀ SỬ DỤNG THỰC PHẨM AN TOÀN HƯỞNG ỨNG  "THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM" NĂM 2021

 

Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân; an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo bền vững ở mỗi địa phương, quốc gia.

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người, nhưng thực phẩm cũng gây tác hại xấu đến sức khoẻ nếu không được lựa chọn và sử dụng đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Trên đây là một số kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm an toàn:

1.Thực phẩm bao gói sẵn

 Trên bao bì cần có đầy đủ các thông tin như:

- Tên thực phẩm

- Tên, địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá.

- Định lượng của thực phẩm.

- Thành phần cấu tạo

- Chỉ tiêu chất lượng chủ yếu.

- Ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản

- Hướng dẫn bảo quản, hướng dẫn sử dụng

- Xuất xứ của hàng hoá

Nên mua: ở các cửa hàng có uy tín, quen thuộc, siêu thị… những nơi chấp hành đầy đủ các điều kiện kinh doanh thực phẩm an toàn. Không nên mua: Ở những cửa hàng, quán hàng bụi, bẩn, ẩm ướt ở những nơi bày bán lẫn lộn tạp chất, hoá chất …

2. Chọn lựa sản phẩm tươi sống

Cá tươi: Mắt sáng, không bị lõm; Mang cá: đỏ tươi hoặc hồng; Vảy và da: vảy xếp chặt vào nhau và sáng bóng, bề mặt da không xuất hiện chấm đen thâm; Thịt cá: đàn hồi, rắn chắc, không để lại vết lõm khi ấn vào thịt cá; Miệng cá: thường ngậm kín.

Tôm tươi: Vỏ sáng lóng lánh, cứng dai và trơn láng; tôm tươi luộc chín, có vỏ đỏ, thịt chắc, mùi vị bình thường, thơm ngon.

Thịt heo tươi: Trạng thái: màng ngoài khô, sạch, không dính lông, tạp chất lạ; màu sắc đỏ tươi đặc trưng của sản phẩm; độ rắn, mùi vị bình thường,  mặt khớp: láng và trong, dịch hoạt: trong.Vết cắt: màu sắc bình thường, sáng, khô. Độ đàn hồi: rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Tủy: bám chặt vào thành ống tuỷ, màu trong, đàn hồi. Thịt heo kém tươi, ôi và có tẩm hóa chất: Trạng thái: màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng, màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt, mỡ màu tối, độ rắn giảm sút, mùi vị ôi, mặt khớp có nhiều nhớt, dịch hoạt đục, màu đỏ khác thường, có thể dính tay hoặc dính các vật liệu bao gói, chứa đựng; Lem màu qua môi trường tiếp xúc. Vết cắt: màu sắc tối, hơi ướt. Độ đàn hồi: Thịt ôi thì vết lõm còn lâu, không trở lại bình thường ngay được, dính nhiều; thịt kém tươi thì khi ấn ngón tay, để lại vết lõm, sau đó trở về bình thường, dính.

Thịt bò tươi: Có màu đỏ đặc trưng. Mỡ màu vàng nhạt, độ đàn hồi tốt. Bề mặt khô, mịn. Mùi bình thường đặc trưng.Thịt bò kém tươi, ôi và có tẩm ướp hóa chất: Màu sậm hoặc màu khác thường của hóa chất, có thể dính tay hoặc dính các vật liệu bao gói, chứa đựng; Lem màu qua môi trường tiếp xúc.Mỡ vàng đậm, xương cũng có màu vàng ; mỡ màu hồng đỏ do thịt ướp phẩm màu hoặc kém tươi. Độ đàn hồi kém, thịt nhão. Bề mặt nhớt. Mùi hôi hoặc mùi khác thường.

Thịt gà tươi: Màu sắc: Da gà vàng nhạt tự nhiên hoặc màu trắng ngà. Hình dáng: Bình thường cân đối của sản phẩm. Tính chất: Bóng, sạch, có độ ẩm tự nhiên của sản phẩm, không có mùi hôi.Thịt gà kém tươi và có tẩm ướp hóa chất:  Màu sắc: Có màu sắc bất thường như xuất hiện các đốm đỏ, xanh, vàng đậm, đen, móc,…Hình dáng: Bất thường, không cân đối, phù, sưng các khớp chân, mộng nước các phần mỏng, …Tính chất: Có tính chất bất thường như nhớt, dính tạp chất, bẩn, rỉ dịch, mùi hóa chất, mùi hôi hoặc mùi khác thường,…

 

 

.

 

 

3. Chọn mua thực phẩm đông lạnh

- Có nhãn mác rõ ràng, đầy đủ các nội dung theo quy định.

- Không mua các thực phẩm không còn cứng, hoặc đã bị mềm do không đủ nhiệt độ lạnh để bảo quản.

- Chỉ nên mua ở cửa hàng có thiết bị bảo quản đông lạnh theo quy định.
- Khi đi mua sắm nên mua thực phẩm đông lạnh sau cùng để rút ngắn thời gian vận chuyển từ nơi mua về nhà.

4. Chọn mua thủy sản khô

- Trạng thái bên ngoài: sạch, rắn, vẩy dày, đều (da đầy đủ), không bị mốc, sâu bọ, hư hỏng

- Thịt : rắn chắc, dính chặt với xương, không bị rời, nhũn nát

- Vết cắt: đều màu, thịt xương sống đỏ nhạt, không có màu xanh hoặc đen- Mùi vị: mặn, không có mùi lạ khác.

5. Chọn mua rau, củ, quả

* Lựa chọn rau, củ, quả được trồng theo mùa vụ: Nên chọn rau vào vụ chính, là thời điểm cây trồng phát triển bình thường, ít bị sâu bệnh, dẫn đến số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón ít; Hạn chế chọn rau vào vụ nghịch.
* Lựa chọn theo hình dáng bên ngoài: Khi mua rau quả phải còn tươi, nguyên vẹn không bị trầy xước, dập nát hay héo úa, phải có màu sắc của rau quả tự nhiên, cầm lên thấy chắc tay. Không nên mua khi rau, củ, quả có mùi vị khác thường hay có dính kèm các vật lạ, quả có màu quá sáng bóng.

+ Đối với rau ăn lá: Không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ bình thường.
+ Rau ăn ngọn (rau lang, rau muống,  rau bí): Không nên chọn những bó rau có ngọn vươn ra quá dài, tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen,

+ Đối với rau ăn quả: Không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ, không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.

* Nên chọn những sản phẩm rau quả có bao gói, thùng chứa, dây buộc hợp vệ sinh; trên bao bì hoặc nhãn gắn trực tiếp vào từng sản phẩm tối thiểu phải có các thông tin của nhà sản xuất, nhà cung cấp.

* Tránh mua rau, củ, quả được gọt vỏ sẵn ngâm nước ở ngoài chợ vì người bán có thể hòa các chất độc hại để giữ trắng giòn cho thực phẩm. Hơn nữa khi ngâm trong nước các vitamin có trong rau quả dễ bị hòa tan và mất đi. Nguồn nước ngâm cũng không có gì đảm bảo đó là nước sạch như vậy rau, củ, quả dễ bị vi khuẩn tấn công.

 

                                                                      Phòng Y tế trường học


Tác giả: admin
Nguồn:TH Sơn Cẩm 3 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Gương mặt tiêu biểu
Sổ liên lạc điện tử
Liên kết website